Wednesday, July 21, 2010

Salmon Steak with Compound Lemon and Butter


Salmon Steak with Compound Lemon and butter
ส่วนผสม
: เนยสดชนิดเค็ม 250 กรัม
: พาร์สเลย์ฝรั่งเศสสับละเอียด ½ ถ้วยตวง
: น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
: เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
: พริกไทยดำบดใหม่ๆ ½ ช้อนชา
: เนื้อปลาแซลมอน 4 ชิ้นๆละประมาณ 175 กรัม
: น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
: เกลือสมุทร และ พริกไทยดำบดใหม่ๆ สำหรับปรุงรสปลา
วิธีทำ
: นำเนยสด และ พาร์สเลย์ มาสับให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำมะนาว เกลือ และ พริกไทยลงไป สับให้ส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้น นำไปวางบนกระดาษไขตามแนวยาว ม้วนให้เป็นทรงกระบอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ½ นิ้ว นำไปแช่ในช่องแข็งอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งแข็งตัว (หรือ นำเนยสดที่อุณหภูมิห้องและพาร์สเลย์ใส่ในเครื่องปั่น ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วจึงเติมน้ำมะนาว เกลือ และพริกไทยลงไป ปั่นให้ส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน) (ทั้งนี้สามารถเพิ่มชีสครึ่งหนึ่งของจำนวนเนยสดเพื่อความอร่อยยิ่งขึ้นได้ เช่น cheddar, mozzarella, gorgonzola แต่ต้องเปลี่ยนจากเนยสดชนิดเค็มเป็นเนยสดชนิดจืดแทน เพราะชีสมีความเค็มอยู่แล้ว)
: ล้างเนื้อปลา ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือ และ พริกไทยเล็กน้อย แล้วโรยด้วยน้ำมันมะกอกให้ทั่วเนื้อปลา พักไว้
: ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะเล็กน้อยจนร้อน นำเนื้อปลาที่หมักไว้ลงย่างในกระทะจนสุกทั้งสองด้าน ตักใส่จานเสิร์ฟ
: นำเนยมะนาวที่เตรียมไว้ หั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จำนวน 8 ชิ้น นำไปวางบนเนื้อปลาที่ย่างร้อนๆ 2 ชิ้นต่อเนื้อปลา 1 ชิ้น เสิร์ฟทันที

No comments:

Post a Comment